World Cup 2006 Odds

เหตุการณ์สำคัญในฟุตบอลโลก 2006 ที่ไม่มีใครลืมก็คือ เกรแฮม โพลล์ เปาชื่อดังจากประเทศอังกฤษที่แจกคา สิ โน สดใบเหลืองให้กับโจซิป ซิมูนิชถึงสามครั้งก่อนที่จะไล่เขาออกไปในเกมที่โครเอเชีย เจอกับออสเตรเลีย

 

สำหรับฟุตบอล96ace Thailandโลกครั้งนี้ทีมที่ถูกวางคาสิโนสดไว้เป็นเต็ง 1 คือทีมชาติบราซิล แชมป์เก่าจากปี 2002 ส่วนคู่ชิงชนะเลิศอย่างฝรั่งเศสและอิตาลี ถูกวางให้เป็นเต็ง 5 และ 6 ตามลำดับ โดยฝรั่งเศสสามารถเอาชนะบราซิลได้ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย

 

ฟุตบอลโลก 2006 เยอรมันได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพเป็นสมัยสอง หลังจากที่เคยได้เป็นเจ้าภาพมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 1974 สมัยที่ยังเป็นเยอรมันตะวันตกอยู่ โดยเอาชนะคู่แข่งอย่างอังกฤษ แอฟริกาใต้ และโมร็อกโกมาได้ ซึ่งว่ากันว่าเป็นการเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกที่มีความเข้มข้นและเบื้องหน้าเบื้องหลังมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครชิงตำแหน่งของอังกฤษที่ถูกมองว่าเป็นเหมือนการ “หักหลัง” เนื่องจากในตอนแรกสุดนั้นชาติต่าง ๆ ในยุโรปมีการตกลงกันว่าจะให้เยอรมันเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวของยุโรปในการลงสมัครเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ แต่ความสำเร็จในการจัดฟุตบอลยูโร 96 ก็เย้ายวนใจจนทำให้อังกฤษตัดสินใจแหกคอกขอเป็นตัวแทนของยุโรปด้วยอีกชาติ

 

ฟุตบอลโลกในแดนเบียร์ถือว่าดุเดือดเป็นอย่างมากเนื่องจากทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวมีการแจกใบเหลืองทั้งสิ้นถึง 345 ใบ และมีนักเตะที่ถูกเชิญไปอาบน้ำก่อนถึง 28 ราย นอกจากนี้เกมในรอบ 16 ทีมสุดท้ายระหว่างโปรตุเกสกับฮอลแลนด์ ยังถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์อีกด้วยว่ามีการแจกใบเยอะที่สุดถึง 16 ใบ และมีผู้เล่นที่ถูกไล่ออกจากสนามถึง 4 คนในเกมดังกล่าว

 

รอบชิงชนะเลิศที่เบอร์ลิน มีเหตุการณ์มากมายครบรสชาติที่ยังถูกพูดมาจนถึงทุกวันนี้ และนับเป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์วงการฟุตบอล

 

เกมดังกล่าวเป็น ซีเนดีน ซีดาน เจ้าของรางวัลโกลเด้น บอลปีนั้น ที่ซัดเปิดหัวจากจุดโทษที่เจ้าตัวบรรจงชิพระดับเวิลด์คลาสเข้าไป ในนาทีที่ 7 แต่หลังจากนั้นเพียงแค่ 12 นาทีต่อมาทีมของ มาร์เซโล ลิปปี้ ก็มาตามตีเสมอได้อย่างรวดเร็วจากการยิงของ มาร์โก มาเตราซซี

 

และช่วงเวลาที่เหลือทั้งคู่ก็ทำประตูกันเพิ่มไม่ได้ก่อนที่เกมจะต้องยืดไปถึงช่วงต่อเวลาพิเศษ ซึ่งจุดท้ายพอหมด 120 นาทีทั้งคู่ก็ทำประตูกันไม่ได้ก่อนที่จะต้องไปดวลฎีกาถึงจุดโทษ

 

แต่เหตุการณ์สำคัญเหล่านั้นไม่ได้อยู่ที่จุดโทษแต่เป็นเหตุการณ์ในช่วงต่อเวลาระหว่างซีดานกับมาเตราซซี หลังทั้งคู่ทะเลาะกันอยู่พักหนึ่งก่อนที่ซิซูจะเลือดขึ้นหน้าเอาหัวโขกหน้าอกของอดีตกองหลังอินเตอร์ มิลานร่วงลงไปและตุลาการในเกมนั้นอย่าง โฮราซิโอ เอลิซอนโด ก็ไม่รอช้าแจกใบแดงไล่เพลย์เมกเกอร์ระดับตำนานออกจากสนามไป

 

อิตาลี ภายใต้การคุมทัพของ “มาร์เชลโล ลิปปี้” โชว์ฟอร์มไม่ดีนักในรอบแรก แต่ยังมีฮึดขึ้นเป็นแชมป์กลุ่มอีได้ด้วยผลงานชนะ 2 เสมอ 1 ในรอบ 2 โคจรพบกับทีมจิงโจ้ ออสเตรเลีย ที่ชื่อชั้นต่ำกว่าเยอะ ซึ่งเกจิคาดว่าน่าจะเอาชนะไปได้สบาย แต่พอเอาเข้าจริง เฉือนเอาชนะไปได้เพียง 1-0 เท่านั้น จากการทำประตูชัยในช่วงทดเวลาเจ็บของ “ฟรานเชสโก ต็อตติ” แถมยังเป็นลูกจุดโทษด้วย

 

ดาวซัลโวครั้งนั้นตกเป็นของ มิโรสลาฟ โคลเซ กองหน้าของเยอรมันเจ้าภาพที่ทำไป 5 ประตู นับเป็นการทำผลงานดีอย่างต่อเนื่องหลังจากทำไป 5 ประตูในฟุตบอลโลกครั้งก่อน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *